ReadyPlanet.com


คลายเครียดให้ดวงตากันเถอะ


      ดวงตานับเป็นอวัยวะสำคัญที่ใช้ในการทำงานหากปราศจากดวงตาแล้วก็นับว่าลำบากที่เดียวในการประกอบสัมมาอาชีพ  ตลอดช่วงเวลาการทำงานดวงตาต้องทำงานคู่อวัยวะอื่นตลอด  คงมีงานไม่กี่แบบที่ต้องหลับตาทำงานหรือแทบไม่มีเลย  ดังนั้นดวงตาจึงเป็นอวัยวะที่จะเกิดความเมื่อยล้าได้ง่าย  โดยเพราะคนที่ทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์แทบตลอดเวลา  วันนี้เรามาลองบริหารดวงตากันแบบ  เพื่อช่วยให้ดวงตาได้ผ่อนคลาย  และให้เรามีดวงตาสดใสใช้ต่อไปอีกนาน

เริ่มจากวิธีแรก             การกระพริบตาถี่ๆ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว คนเราจะกระพริบตา 1  ครั้งทุกๆ  4  วินาที  แต่จากนี้ไปเมื่อใดก็ตามที่นึกขึ้นมาได้ก็ให้กระพริบตาติดต่อกัน  10  ครั้ง  การทำเช่นนี้จะช่วยให้อาการเมื่อยตาบรรเทาลงได้อย่างประหลาด  และเพื่อให้ได้ผลดีเราควรจะฝึกบริหารดวงตาด้วนวิธีนี้อย่างน้อยวันละ  5  ครั้ง

วิธีที่   2    หลับตาให้แน่นที่สุดเท่าที่จะทำได้ประมาณ  1  วินาที  แล้วคลายออก  จากนั้นใช้ปลายนิ้วก้อยกดนวดเบาๆ ตรงบริเวณใต้ดวงตา  แต่อย่าไปเผลอกดตรงดวงตา   หรือบริเวณรอบขอบตาเด็ดขาด   วิธีนี้ให้ทำวันละ  3   ครั้ง

วิธีที่   3  การกลอกลูกตาโดยไม่ขยับศีรษะ  วิธีนี้จะไปช่วยไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อตาทำงานได้ดีขึ้น  ให้กลอกลูกตาไปในทิศทางต่างๆ ท่าละ  3 ครั้ง  โดยเริ่มจากการกลอกตาจากล่างขึ้นบน  แล้วจึงค่อยทำจากซ้ายไปขวา

วิธีที่   4   ให้ปฏิบัติเช่นเดียวกับวิธีที่   3  แต่ให้จินตนาการว่า  เรากำลังเขียนรูปสี่เหลี่ยมอยู่ด้วยดวงตา  และพยายามทำให้รูปสี่เหลี่ยมนั้นมีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เราจะทำได้  และอย่าไปตัดมุมสี่เหลี่ยมมุมใดมุมหนึ่งเด็ดขาดกรรมวิธีเช่นนี้ตามตำราบอกว่าเป็นการบริหารดวงตาที่มีประสิทธิภาพดียิ่ง

วิธีที่     5   ยื่นแขนข้างขวาออกไปข้างหน้าและเลื่อนช้าๆ จนแขนเป็นแนวเดียวกับไหล่  ขณะที่เลื่อนแขนอยู่นั้นก็ให้มองตามโดยไม่ต้องขยับศีรษะเลย  พยายามมองปลายนิ้วข้างนั้นให้ใกล้ที่สุดเท่าที่จะทำได้  แล้วค่อยๆ เลื่อนแขนกลับมาข้างหน้าช้าๆ โดยไม่ละสายตาจากปลายนิ้ว  จากนั้นให้เปลี่ยนไปใช้กรรมวิธีเช่นนี้กับแขนข้างซ้าย  โดยการบริหารดวงตาด้วยวิธีนี้ควรทำให้ได้อย่างน้อยวันละ  1  ครั้ง

วิธีที่    6    ให้เท้าข้อศอกลงบนโต๊ะ  แล้วเอามือทั้งสองข้างปิดตาไว้  กระพริบตาถี่  2-3   ครั้ง  แล้วจึงหลับตาลง  ผ่อนคลายดวงตาและใบหน้าพร้อมกับนั่งนิ่งๆ ในท่านั้นประมาณ  5  นาที  แล้วจึงลืมตาขึ้นเอามือออก  สิ่งที่ต้องระวังจากการบริหารดวงตาด้วยชีวิตนี้ก็คือ   จะต้องไม่ใช้ปลายนิ้วกดลงบนลูกตา  หรือส่วนใดส่วนหนึ่งบนใบหน้าอย่างเด็ดขาด  ในแต่ละวันจะบริหารดวงตาด้วยวิธีนี้กี่ครั้งก็ได้  เพราะวิธีนี้จะมีประโยชน์เป็นพิเศษเมื่อเราต้องใช้สายตาอย่างหนัก  เช่น  เพ่งสายตาอยู่กับจอคอมพิวเตอร์นานๆหรือทำงานเย็บปักถักรอยที่ต้องการความประณีตสูง

วิธีที่   7    เหลือบตาขึ้นมองเพดานห้องในลักษณะทแยงมุม  จากนั้นให้ลดสายตาลงมองพื้นที่อยู่ตรงกันข้าม  ให้ทำเช่นเดียวกันนี้ทั้งข้างซ้ายและข้างขวา  และสลับกัน กรรมวิธีนี้ควรทำให้ได้ข้างละ  5  ครั้งต่อวัน

วิธีที่     8   กรรมวิธีนี้จะช่วยให้ดวงตาสามารถปรับให้เขากับการเปลี่ยนแปลงของจุดโฟกัส  ให้จ้องมองไปที่วัตถุอย่างใดอย่างหนึ่ง  ซึ่งอยู่ในระยะไกล  จากนั้นให้ดวงสายตากลับมายังวัตถุใดๆ ก็ตามที่อยู่ในระยะใกล้เพียงช่วงแขน  ให้บริหารสายตาด้วยวิธีนี้ซ้ำๆ กันข้างละ  5  ครั้ง

วิธีที่    9   การฝึกโยคะในท่านี้ใช้ศีรษะต่างเท้า  ถือเป็นวิธีบริหารดวงตาที่ดีมากวิธีหนึ่ง  เพราะเลือดที่ตกลงไปที่ศีรษะจะไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดรอบดวงตา  ซึ่งจะช่วยให้สายตาดีขึ้นอย่างมาก  แต่สำหรับคนที่ไม่สามารถฝึกโยคะท่านี้ได้  จะด้วยความกลัวเกิดอาการหน้ามืด  วิงเวียนศีรษะ  หรือด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่  ก็สามารถปรับเป็นกานนั่งบนเก้าอี้แล้วห้อยศีรษะลงระหว่างเข่าทั้งสองข้าง พยายามให้กระหม่องดิ่งลงไปหาพื้นห้องให้ได้มากที่สุด  เมื่อเริ่มต้นบริหารด้วยท่านี้ใหม่ ให้พยายามประคองตัวอยู่ในท่านี้ให้ได้ประมาณ  5  นาที เป็นอย่างน้อย

สุดท้ายวิธีที่    10   เป็นการบริหารดวงตาตามหลักอายุรเวทอย่างแท้จริง  นั้นคือหลับตาลง  แล้วใช้นิ้วนางทั้งสองข้างนวดบนเปลือกตาเบาๆ จากนั้นให้กดปลายนิ้วลงเล็กน้อยเพื่อนวดลูกตา  โดยจะต้องนวดเป็นวงรอบๆ ดวงตา  ทำครั้งละประมาณ  2-3  นาที

10   วิธีบริหารดวงตาง่ายๆเช่นนี้   คนทีมีปัญหาด้านสายตาทำแล้วก็จะดี  ส่วนคนที่ไม่มีปัญหาด้านสายตาก็ทำได้เช่นกัน  จะทำที่ไหนเมือไหร่ก็ได้ทั้งนั้น  สำคัญคือจะต้องตั้งใจและให้ท่องไว้เสมอว่า  บริหารดวงตาวันละนิด  เพื่อชีวิตของดวงตาที่ยืนยาวของเราเอง...........ผู้ตั้งกระทู้ Admin กระทู้ตั้งโดยเว็บมาสเตอร์ :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-15 12:16:42 IP : 58.9.76.120กระทู้นี้ไม่เปิดให้แสดงความคิดเห็น

Copyright © 2010 All Rights Reserved.